“แพทย์เตือนคนรุ่นใหม่ !!! ออกกำลังกายใช้ชีวิต ต้องรู้ถึงขีดจำกัดของร่างกายตัวเอง”

อย่างที่เห็นกันตามข่าวอยู่ทุกวัน ทั้งนักกีฬานักวิ่งที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี ๆ จู่ ๆ ก็เสียชีวิตแบบไม่ทันตั้งตัว นักเดินทางชาวไทยที่ชื่นชอบการเดินป่า ปีนเขาที่พากันไปเสียชีวิตกันที่เทือกเขาหิมาลัย ประเทศเนปาล หรือคุณหมอที่ยังหนุ่มยังแน่นตรวจพบโรคร้ายในร่างกาย ตำรวจหนุ่มกล้ามโต หรือแม้แต่เทรนเนอร์ฟิตเนทเองก็ตาม แม้จะดูแลสุขภาพร่างกายให้ขนาดไหน ก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในร่างกายมีโรคร้ายอะไรซ่อนอยู่ 

ปัจจุบันโลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและเกิดโรคระบาดแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นจนกลายเป็นเทรนด์สุขภาพ เพราะไม่อยากเจ็บป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ จนทำให้คนหันมาให้ความสนใจ Healthcare and Wellness อย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะโรคภัยเหล่านี้หากรู้ตัวก่อนก็สามารถป้องกันได้  และสาเหตุของการเสียชีวิตในอันดันต้น ๆ 

แต่ทว่าหนึ่งในโรคที่คนเสียชีวิตมากจนน่าตกใจ ก็คือ NCDs โรคติดต่อไม่เรื้อรัง ไม่ร้ายแรง แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตหลายสิ่งหลายอย่าง ที่ปฏิบัติซ้ำ ๆ มาเป็นเวลานาน เช่นโรค โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งก็อาจจะมาจากน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างเยอะ การบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง การสูบบุหรี่ การทานอาหารที่มีรสเค็มมาก ๆ และอาจจะเกิดจากพันธุ์กรรม หรือกรรมพันธุ์  ซึ่งบางทีปัจจัยเหล่านี้ ก็จะส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ขึ้นในระยะเวลาที่แตกต่างกัน บางคนก็อาจจะเกิดจากปัจจัยหลายอย่างเป็นตัวเร่ง ทำให้เกิดอาการของโรคได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งบางทีปัจจัยเหล่านี้ก็จะมีผลต่อการเร่งให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ในระยะเวลาที่แตกต่างกัน 

นพ.อกนิษฐ์ ศรีสุขวัฒนา – คุณหมอแอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์ อนุสาขาอายุรศาสตร์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ และโรงพยาบาลยันฮี กล่าวว่า “บางคนใช้ชีวิตแบบมีปัจจัยที่เป็นตัวเร่งหลายอย่าง ก็จะเกิดโรค พบอาการของโรคเร็วขึ้น บางครั้งบางคนก็มาเจอตอนที่อายุมากแล้ว แน่นอนว่าต่อให้ร่างกายแข็งแรงแค่ไหน แต่พฤติกรรมในการดำรงชีวิตที่ปฏิบัติซ้ำ ๆ ก็จะมีความเกี่ยวข้องด้วยทั้งหมด ดังนั้น เราจึงต้องดูแลร่างกายตัวเองควบคู่กันไปด้วย”

“แม้จะเป็นคนที่อายุน้อยแล้วไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ แต่ก็ยังจากไปก่อนวัยอันควร ก็เพราะว่ามีระดับไขมันในเลือดสูง มีประวัติครอบครัว มีโอกาสที่ทำให้เกิดโรคหัวใจได้โดยไม่รู้ตัว ประวัติกรรมพันธุ์ต้องระมัดระวังให้ดี ๆ อาจเป็นสาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือด เป็นเพราะไม่รู้ตัวมาก่อน การใช้ชีวิตจึงขาดการระมัดระวัง การดูแลเอาใจใส่ใจในสุขภาพ การควบคุมอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ”  การเกิดโรคหัวใจนั้น แม้ว่าจะออกกำลังกายเป็นประจำ ก็สามารถเกิดโรคหัวใจได้ โดยสาเหตุหลัก ๆ  มาจาก  การสูบบุหรี่ , ไขมันในเลือดสูง และปัจจัยทางกรรมพันธุ์  ถ้าหากมีคนในครอบครัว มีประวัติกรรมพันธุ์ พ่อ แม่เคยเป็นโรคหัวใจ เคยต้องทำบายพาสเส้นเลือดหัวใจ ตอนที่ยังอายุไม่เยอะมาก ก็จะมีความเสี่ยงมากขึ้น ก็ต้องระมัดระวังตัวเองให้ดี โดยสามารถรีเช็คตัวเองได้จากอาการ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ แม้ว่าจะออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ จากที่เคยออกกำลังกายได้สบาย ๆ ก็กลายเป็นต้องพักบ่อย ๆ  นั่นแปลว่าเริ่มมีสัญญาณเตือนมาแล้ว  และต่อมาอาการเตือนที่รุนแรงขึ้นคือ อาการเจ็บหน้าอก นั่นแปลว่าเส้นเลือดหัวใจเริ่มมีอการตีบตัน จะเริ่มเจ็บที่บริเวณกลาง ๆ หน้าอก ร้าวไปจนถึงบริเวณไหล่ อาการเจ็บจะมีความสัมพันธ์กับการออกแรง ให้สงสัยได้เลยว่านี่เป็นอาการเริ่มต้นของเส้นเลือดหัวใจตีบ สุดท้ายคืออาการเวียนหัว หน้ามืด จะเป็นลม ใจสั่น นี่คืออาการของหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เมื่อเรามีอาการใดอาการหนึ่งของทั้งสามอาการนี้ เราต้องรีบเช็คร่างกายดูว่า โรคหัวใจที่ซ่อนอยู่ในร่างกายของเรา กำลังแสดงอาการอยู่ไหม ต้องอย่าละเลย  การป้องกันที่สามารถทำได้ง่าย ๆ คือ การตรวจสุขภาพประจำปี คุณหมอแอร์แนะนำว่า “สำหรับคนทั่ว ๆ ไปที่สุขภาพโดยรวมดี เมื่ออายุสักประมาณ 35 ปี ก็ควรจะเริ่มตรวจสุขภาพแบบลงละเอียดได้แล้ว ตรวจเช็คสุขภาพให้ชัดเจน ระดับน้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด ค่าไต ค่าตับ คลื่นหัวใจ การ X-Ray ปอดและหัวใจก็ควรทำ”

“ในร่างกายของเราอาจมีโรคอะไรที่ซ่อนอยู่ ตรวจเช็คให้ดี มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ในชีวิต บางคนคิดว่าตัวเองเป็นนักกีฬาร่างกายแข็งแรง ละเลยกาตรวจสุขภาพ ทำให้ไม่รู้ว่าร่างกายตัวเองเป็นร่างไร เราไม่ควรเพิกเฉย โรคบางโรคหากเกิดขึ้นแล้ว ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้ การตรวจเช็คร่างกายสามารถทำให้ทราบถึงสภาวะร่างกายของตัวเราเอง ว่ามีภาวะของโรคอะไรที่ซ่อนอยู่บ้าง มันสามารถบอกเราได้ มันสำคัญต่อการใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง และทำให้เราดำรงชีวิตต่อไปได้ร่างราบรื่น ไม่มีอะไรต้องวิตกกังวล” คุณหมอยอดนักกีฬากล่าวทิ้งท้าย 

ไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้เทคโนโลยีการตรวจสุขภาพ หรือคัดกรองโรคก็ได้พัฒนาไปด้วยเช่นกัน ทำให้สามารถตรวจคัดกรองโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพยกระดับมากขึ้นด้วย NGS (Next Generation Sequencing) เทคโนโลยีขั้นสูงล่าสุดจากเกาหลีใต้ ช่วยคัดกรองความเสี่ยงโรคด้วย DNA เฉพาะบุคคล เพื่อวิเคราะห์หาความผันแปรทางพันธุ์กรรมและวิเคราะห์แนวโน้มโอกาสที่จะเกิดโรคร้ายแรงเช่น โรคมะเร็ง, โรคเลือดและหัวใจ, โรคทางเดินอาหาร, โรคตา, โรคทางระบบเผาผลาญ, โรคกล้ามเนื้อและกระดูก, โรคระบบทางเดินหายใจ, โรคระบบประสาท  และตรวจเช็คดาวน์ซินโดรมได้แม่นยำถึง 99.99% เพื่อให้เจาะลึกสุขภาพของบุคคลได้อย่างละเอียด ว่ามีความเสี่ยงจะเกิดโรคใดบ้าง เพื่อให้เป็นข้อมูลด้านสุขภาพ จะได้วางแผนสุขภาพได้ก่อนการเกิดโรคร้าย และยังสามารถป้องกันได้อย่างทันท่วงที 

ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.whiteroom.ai

ALL News Biz & Society UPDATE