“แอทต้า ออโต้เฮ้าส์” ดิจิทัลโชว์รูมเบนซ์สุดไฮเทค มิติใหม่แห่งวงการ

แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ ( ATTA Autohaus) โชว์รูมและศูนย์บริการเมอร์เซเดส–เบนซ์ ครบวงจร ใหม่ล่าสุด บนถนนราชพฤกษ์ ในรูปแบบ Thailand’s first automotive digital space’ แห่งแรกในประเทศไทย กับพื้นที่การบริการที่นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ สร้างสรรค์นวัตกรรมการบริการ Service Innovation  บนที่พื้นที่กว่า 5 ไร่ ด้วยงบประมาณกว่า 1,000ล้านบาท โดยลูกค้าที่เข้ามาที่ แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ จะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีสุดล้ำที่สามารถผสานเข้ากับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ได้อย่างกลมกลืน เชื่อมต่อความต้องการแบบไร้รอยต่อ จากจุดเดียว  (All you need in ONE Touch) แอทต้า บอท (ATTA BOT) หุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่จะมาเป็นผู้ช่วยส่วนตัว พร้อมเรียนรู้ความต้องการของคุณและช่วยคุณเลือกสินค้าและการบริการที่เหมาะกับคุณมากที่สุด นอกจากนี้ลูกค้าทุกท่านยังสามารถสั่งอาหารและเครื่องดื่มผ่านแอทต้าบอทได้ระหว่างรอรับบริการ และระหว่างการชมสินค้าต่างๆในโชว์รูม แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ ลูกค้าทุกท่านยังสามารถเพลิดเพลินไปกับ จอดิจิทัลแสดงสินค้าและบริการเชิงโต้ตอบ (Interactive Presentation Screen) ในโชว์รูม ที่เตรียมไว้ให้บริการสำหรับลูกค้าทุกกลุ่มอีกด้วย

แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ มี โซนการปรับแต่งรถยนต์ดิจิทัล (Digital Cuztomization Zone) สามารถทดลองเลือกรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่นใดก็ได้ รวมถึงสีรถ และปรับเปลี่ยนชุดแต่งได้อย่างทันที ผ่านจอดิจิทัลเชิงโต้ตอบ (Interactive Screen) ขนาดใหญ่ เพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจว่ารถเมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่นไหนที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด 

อีกหนึ่งไฮไลต์ของ แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ นั่นก็คือ ห้องส่งมอบรถยนต์ดิจิทัล (Digital Delivery Room) ห้องส่งมอบรถยนต์ใหม่ สุดพิเศษที่แรกของโลก!! ที่รวมเอาเทคนิคดิจิทัลผสานกับการส่งมอบรถเมอร์เซเดส-เบนซ์คันใหม่ โดยลูกค้าจะได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ภาพต่างๆบนรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ของตัวเอง  ที่มีแค่ แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ ที่เดียวเท่านั้นที่จะสามารถมอบประสบการณ์สุดพิเศษแบบนี้ให้กับคุณได้

นอกจากนี้ แอทต้า ออโตเฮ้าส์ ยังมี บริการดิจิทัล (Digital Service) หลังการขาย เพื่อไว้บริการลูกค้าทุกท่านที่ออกรถเมอร์เซเดส-เบนซ์จาก แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ หรือ แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้ออกรถที่โชว์รูมแอทต้าฯ 

ศูนย์ให้ความช่วยเหลือดิจิทัล (ATTA Digital Solution) แอทต้า ออโตเฮ้าส์ มีการนำเสนอช่องทางในการติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อสอบถามสินค้าและบริการ หรือ การนำรถเข้ารับบริการ การตรวจสอบสถานะ รวมทั้งการชำระค่าสินค้า และบริการ ต่างๆ ที่ถูกนำมารวมอยู่ในรูปแบบดิจิตอลผ่าน LINE Official Account : @attaautohaus ที่ลูกค้าสามารถควบคุม ตรวจเช็ค ยืนยันได้เพียงปลายนิ้ว ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ลูกค้าจะได้รับข้อมูลแบบ real time และเป็นปัจจุบัน อีกทั้งยังสามารถกำหนดเวลาในการติดต่อ หรือ นำรถเข้ารับบริการต่างๆได้ 24ชม. โดยติดต่อผ่านช่องทางออนไลน์ที่พร้อมให้บริการข้อมูลและช่วยเหลือตลอด 24 ชม. เพื่อให้คุณได้มีเวลาแห่งความสุขเพิ่มขึ้น และจัดการการใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยข้อมูลจะถูกเชื่อมโยงเข้าหากัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจเช็คข้อมูลที่ต้องการต่างๆได้ด้วยตนเอง ทุกที่ ทุกเวลา  นอกจากนี้ ในช่วงสถานการณ์โควิด กับยุค นิวนอมอล (New Normal) แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ ยังเพิ่มการให้บริการเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์มากขึ้นกับบริการ  DROP&GO Contactless Service (ดรอป แอนด์ โก คอนแทคเลส เซอร์วิส) นวัตกรรมการนำรถเข้าศูนย์บริการด้วยระบบดิจิทัล ที่รวดเร็ว ปลอดภัย ไร้การสัมผัสเพื่อลดสาเหตุของการแพร่หรือติดเชื้อ เพียงแค่ลงทะเบียนผ่าน Line AO กดปุ่ม Drop&Go จากนั้นขับรถมาที่แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ หย่อนกุญแจมาในกล่อง DROP&GO จากนั้นก็สามารถกลับได้เลย ซึ่งหลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อดำเนินการบริการต่อไป ผ่าน E-Document และ E-Payment หรือจะเลือกรับบริการผ่าน แอทต้าบอท (ATTA BOT) ก็ได้ 

แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ ยังมี “สถานีบริการดิจิทัล” (Digital Service Station) บริการดิจิทัลสำหรับลูกค้าที่เข้ามารับบริการซ่อมบำรุงส่วนต่าง ๆของรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่จะสามารถเห็นการซ่อมบำรุง และชิ้นอะไหล่แต่ละจุดได้อย่างชัดเจนด้วยตาตนเองผ่านจอที่เชื่อมต่อกับเจ้าหน้าที่เทคนิคของศูนย์บริการ เพื่ออธิบายงานซ่อมต่างๆได้อย่างละเอียดและแม่นยำ

ซึ่ง แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ ยัคงเดินหน้าพัฒนาในการปรับเปลี่ยนองค์กรองรับการเติบโตของยุคดิจิทัล (Digital Transformation) มุ่งเน้นรวมบรวมข้อมูลและจัดการระบบ Automated Process ในการส่งต่อข้อมูลแต่ละส่วนให้โปร่งใสทั้งคนทำงานและลูกค้า (Data Transparency) รวมถึงมีเป้าในลดปริมาณการใช้กระดาษการดำเนินงานส่วนต่างๆให้เป็นศูนย์ (Zero Paper) และการลดการปล่อยปริมาณก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Zero Emission) สำหรับสินค้าและการบริการในอนาคตมองว่า รถยนต์ไฟฟ้า EVs จะเป็นตัวแปรสำคัญฉะนั้น ทางแอทต้า จึงได้เตรียมเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าและเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงสินค้าและการบริการผ่านระบบ online ซึ่งในขณะนี้ แอทต้า ได้มีการเริ่มสร้าง โชว์รูมเสมือนจริง (Virtual Showroom) บน www.attaautohaus.com  ให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์และเข้าถึงข้อมูลของสินค้าได้ทุกที่ ทุกเวลาทั่วโลกเรียบร้อยแล้ว รวมถึงได้ติดตั้งพื้นที่ซ่อมบำรุงทั้งหมดเป็น Anti-Static เพื่อความปลอดภัยในการซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้า สอดคล้องและรองรับการเติบโตของเทคโนโลยี EVs และการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจในอนาคตอีกด้วย

มาร่วมสัมผัสประสบการณ์แห่งโลกอนาคตด้วยกันได้แล้ววันนี้ที่ แอทต้า ออโต้เฮ้าส์ (ATTA Autohaus) ถนนราชพฤกษ์

ALL News Biz & Society UPDATE