Gentleman & Survivor ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย.

ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร” กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม
 
"ผมจะมี Plan B ตลอด ถ้าแผนไม่เป็นไปตามที่วางไว้ ผมมีกุญแจไขทางออกได้เสมอ"

“ผมจะมี Plan B ตลอด ไม่มีแค่โซลูชั่นเดียว ถ้าแผนไม่ได้เป็นไปตามที่วางไว้ เรามีประตู มีกุญแจที่จะไขทางออกได้เสมอ ผมจะคิดเผื่อไว้ให้พวกเค้าเสมอ ถ้าเค้าทำโจทย์นี้ไม่ได้ ผมจะคิดทางเลือกและทางออกให้เสมอ ก็เพราะในช่วงชีวิตการทำงานของผมที่ผ่านมานายผม มักมีทางออกให้ผมเสมอ ถ้าผมไม่มีทางออกให้ลูกน้อง ผมก็เป็นนายเขาไม่ได้”นี่คือบทสนทนาในบางช่วงบางตอน ที่ ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) พูดคุยกับ AC News ในวันที่ก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ขององค์กรรัฐวิสาหกิจ  มีบทบาทและภารกิจด้านการค้ำประกันสินเชื่อ สังกัดกระทรวงการคลัง 

ชีวิตดีมีดีไซน์ เรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดา ของดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร ผู้หลงไหลงานศิลปะ เสพงานศิลป์ และชื่นชอบการสะสมงานช่างสิบหมู่ของคุณย่า  ผูกพันกับงานดนตรี ทั้งซอด้วง ซออู้ เปียโน กีตาร์ ขลุ่ย ทำบุญ รักการอ่านหนังสือ หนังสือประวัติศาสตร์ รวมถึงการชื่นชอบการเสพงานศิลป์ บุคคลิคภาพที่ดูอ่อนโยน ให้เกียรติผู้คนทุกระดับ ไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน แต่หากมาจากได้รับการบ่มเพาะตั้งแต่วัยเยาว์

“คุณพ่อเป็นนายทหาร  “พล.ท.เฉลิมศักดิ์ วรกิจโภคาทร”  ต้องไปประจำการต่างจังหวัด ส่วนคุณแม่ “ศาสตราจารย์ แพทย์หญิง คุณหญิงพุฑฒิพรรณี วรกิจโภคาทร” ท่านตามเสด็จฯ เป็นแพทย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ บรมราชินีนาถ พระราชินีในรัชกาลที่ 9  ชีวิตในวัยเด็กจึงผูกพันกับคุณปู่คุณย่าผู้อยู่เคียงข้าง และอบรมเลี้ยงดูการเข้าวัด และทำบุญ จึงเป็นสิ่งที่ผมคุ้นเคย” 

“การได้อยู่กับผู้สูงวัย ทำให้ผมเรียนรู้ที่จะดูแลคนอื่นผมถูกฝึกให้ดูแลคุณปู่ คุณย่า ดูแลบ้าน ดูแลน้องสาว ผมถูกฝึกให้ดูแลคนอื่นก่อน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลกับผมในการทำงานทุกที่ คือเรียนรู้ที่จะเข้าใจคนอื่นก่อน เข้าใจในบริบทของปัญหา และการแก้ปัญหาร่วมกัน”

นอกจากชีวิตที่เรียบง่ายแล้ว ครอบครัวของผมยังเป็นครอบครัวนักวิชาการ คุณแม่เรียนเก่งมาก และคุณอาก็เรียนเก่งมากด้วยเช่นกัน ท่านทั้งสองได้สร้างวัฒนธรรมการใฝ่รู้ให้กับผมไปโดยปริยาย  ทำให้ช่วงสมัยมัธยมต้น ผมสามารถเข้าศึกษาที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยได้ตามที่หวังไว้  และเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนจิตรลดา และระดับมหาวิทยาลัยที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ALL Interview UPDATE